Thiếu vitamin D có thể gây đau xương khớp

Thiếu vitamin D có thể gây đau xương khớp

Thiếu vitamin D có thể gây đau xương khớp

Vitamin D rất quan trọng đối với cơ thể con người. Chúng ta hay nghe rằng cần bổ sung vitamin D để tránh bệnh cớm nắng, thiếu chất. Tuy nhiên, rất ít người biết thiếu vitamin D là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây đau xương khớp. Nếu như bạn bị đau xương kéo dài không do các nguyên nhân chấn thương, sai tư thế, viêm khớp, thì đó chính là dấu hiệu của thiếu vitamin D.

Tại sao thiếu vitamin D lại gây đau xương khớp?

Tại sao thiếu vitamin D lại gây đau xương khớp? Điều này có nghĩa là cơ thể đang thiếu chất hấp thu canxi. Vitamin D là một chất dinh dưỡng cực kỳ quan trọng đối với cơ thể. Vì chúng hỗ trợ quá trình hấp thu và sản sinh canxi. Đối với trẻ em, để đảm bảo lượng canxi cần thiết, trẻ cần phải phơi nắng ít nhất 2 giờ mỗi ngày. Ánh sáng mặt trời tự nhiên vào đầu buổi sáng giúp tái tạo và tự sản sinh vitamin D.

Khi bạn thiếu vitamin D, cơ thể hình thành 2 cơ chế phản ứng. Điều đầu tiên là giảm hấp thụ lượng canxi. Cơ thể thiếu canxi gây mệt mỏi ở người lớn, còi cọc và cớm nắng ở trẻ. Khi trẻ còn nhỏ thì canxi dễ hấp thụ hơn vì khả năng tiêu hóa, hấp thụ dưỡng chất ở cơ thể khá cao. Còn khi lớn hơn, khả năng hấp thụ kém đi thì canxi dễ bị thiếu. Từ đó gây nên các triệu chứng đau xương khớp, hay bị đau ở các khớp ngón tay, ngón chân do thiếu chất.

Đau xương khớp, mệt mỏi là các biểu hiện chứng tỏ cơ thể đang thiếu vitamin D
Đau xương khớp, mệt mỏi là các biểu hiện chứng tỏ cơ thể đang thiếu vitamin D

Thứ hai là tăng nguy cơ mắc các bệnh đau xương khớp. Lý do bởi vì khả năng chuyển hóa canxi từ thức ăn bị giảm do thiếu vitamin D. Vì thế tăng nguy cơ mắc các bệnh viêm xương khớp ở người lớn, gây yếu cơ, mềm xương và yếu chân răng. Răng dễ gặp các vấn đề sâu răng, chân yếu, chảy máu lợi. Để phòng ngừa viêm, đau xương khớp thì tốt nhất bạn nên bổ sung đầy đủ vitamin D mỗi ngày.

Làm thế nào để phòng ngừa thiếu vitamin D?

Để phòng ngừa thiếu vitamin D ở cả người lớn và trẻ em thì bạn nên thực hiện theo các lời khuyên dưới đây:

Các thực phẩm như cá, trứng, sữa,... giúp bổ sung vitamin D cho cơ thể
Các thực phẩm như cá, trứng, sữa,… giúp bổ sung vitamin D cho cơ thể
Tắm nắng vừa phải mỗi ngày giúp cơ thể bạn hấp thụ vitamin D tốt hơn, chuyển hóa dinh dưỡng cho xương khớp
Tắm nắng vừa phải mỗi ngày giúp cơ thể bạn hấp thụ vitamin D tốt hơn, chuyển hóa dinh dưỡng cho xương khớp

Trên đây là các thông tin về cách phòng ngừa thiếu vitamin D giúp hạn chế các bệnh đau xương khớp. Nhớ ăn uống điều độ và đầy đủ dinh dưỡng để cơ thể luôn khỏe mạnh nhé! Nếu cần mua viên uống vitamin D hàng chuẩn chính hãng đừng quên ghé thăm truongdu.com nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Số người đang xem cùng bạn: 644Load

Bạn đang sử dụng thiết bị di động để truy cập ...

Bạn đang sử dụng desktop để truy cập ...

Chát qua Zalo Gọi điện cho chúng tôi